TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐÔNG MINH HƯỚNG DẪN PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID - 19 TRONG TRƯỜNG HỌC

         Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (nCoV) khi học sinh đi học trở lại học. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình, PGD & ĐT Tiền Hải về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (nCoV) khi học sinh đi học trở lại; Trường Tiểu học Đông Minh xây dựng kế hoạch chỉ đạo CGBV,VN, cha mẹ phụ huynh học sinh và học sinh nghiêm túc thực hiện các nội dung như sau

  TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐÔNG MINH HƯỚNG DẪN PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID -19 TRONG TRƯỜNG HỌC

   Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (nCoV) khi học sinh đi học trở lại học.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình, PGD & ĐT Tiền Hải về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (nCoV) khi học sinh đi học trở lại; Trường Tiểu học Đông Minh nghiêm túc thực hiện các nội dung như sau

*Tăng cường sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên

Trước khi đến trường, cha mẹ học sinh lưu ý các hoạt động để tăng cường sức khỏe cho học sinh như: Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên. Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín, đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.
Đối với học sinh, cha mẹ học sinh có trách nhiệm đo nhiệt độ cho học sinh. Nếu có sốt hoặc ho, khó thở, cha mẹ chủ động cho học sinh nghỉ học và theo dõi sức khỏe tại nhà; nếu cần, đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Cha mẹ cho học sinh ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Đối với nhà trường, trước khi học sinh quay trở lại trường, thường xuyên tổ chức vệ sinh lớp học, trường học; tổ chức khử khuẩn trường học nhiều lần bằng cách phun nền nhà, tường nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế,dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng.

Nhà trường bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường. Cha mẹ học sinh không vào trong trường. Bảo vệ nhà trường hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường.

*Đảm bảo vệ sinh thực phẩm và nơi rửa tay có xà phòng

Nhà trường đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh.

Nhà trường bố trí, đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch; đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ; đảm bảo có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.

Nhà trường tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa; tập huấn cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học. Trong thời gian học sinh ở trường, nhà trường không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm; tổ chức chào cờ tại lớp học.

Nhà trường thông báo cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của trường, cha mẹ học sinh, học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường. Nhà trường sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang khi cần thiết.

Nhà trường quy định, hướng dẫn học sinh thực hiện các nội dung như: Rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn.

Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định.

Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh. Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay, gối, chăn… Nghiêm cấm học sinh khạc nhổ bừa bãi.

*Theo dõi chặt chẽ học sinh có biểu hiện sốt, ho

Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có cảm thấy sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi.

Trong thời gian học, khi giáo viên phát hiện học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế xã và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế tại trường học có trách nhiệm cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh nêu trên.

Khi giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế thông báo ngay cho trạm y tế xã, phường, cơ quan quản lý đồng thời cung cấp khẩu trang, hướng dẫn đeo đúng cách cho giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường nêu trên.

*Khử khuẩn hàng ngày tại trường và xe đưa đón

Về công tác khử khuẩn tại nhà trường, khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc có chứa ít nhất 60% cồn. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa.

Trong thời gian học, mỗi ngày một lần, sau giờ học nhà trường tổ chức lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà (nếu có thể), bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập, các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng.

Mỗi ngày hai lần, sau giờ học buổi sáng và cuối ngày nhà trường tổ chức lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can. Hạn chế sử dụng các đồ chơi, dụng cụ học tập bằng các vật liệu không khử khuẩn được. Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy kín và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày.

Đối với các phương tiện đưa đón học sinh, mỗi ngày hai lần, sau mỗi chuyến đưa, đón học sinh tiến hành lau khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe.

Trong trường hợp có học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở tại trường học, nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với virus Corona, nhà trường thực hiện khử khuẩn theo khuyến cáo và hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương./.

 

                                                                                               

                                                                                       Đông Minh, ngày 25 tháng 3 năm 2020

                                                                                                                         Hiệu trưởng

 

 

 

                                                                                                                        Phan Thị Thắm